Hotline: 0204.625.6666 - 0983.83.11.83

Thứ tư, Ngày 08/04/2020

KHAI GIẢNG KHOÁ HỌC MỸ THUẬT THÁNG 9

Ba mẹ nên biết là hoàn toàn bình thường khi một trẻ đang “dễ ăn uống” bỗng trở nên khó chịu hay bướng bỉnh, thậm chí từ chối bất cứ thức ăn nào mà ba mẹ đưa cho hoặc chỉ đòi ăn một loại thức ăn trong mọi bữa ăn.

Một số bậc cha mẹ ngạc nhiên và băn khoăn khi trẻ:

 • Không chịu ăn

 • Nghịch thức ăn

 • Ăn ít hơn thường lệ

 • Không thích và không chịu ăn rau, trái cây, thịt hoặc sữa

 • Kêu ca khi phải nhai

 • Đòi ăn một loại thức ăn cho mọi bữa ăn

 • Thích ăn các món ăn vặt

 • Cáu giận khi phải ăn uống

 • Bày bừa ra bàn ăn

Tất cả những hành vi này của trẻ là hoàn toàn bình thường và cha mẹ nên kiên nhẫn. Khi những trận chiến ăn uống kiểu này xuất hiện, cha mẹ nên tôn trọng mong muốn của trẻ nhưng vẫn đảm bảo trẻ được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết. Lưu ý cha mẹ chính là người quyết định trẻ sẽ ăn món gì và khi nào. Còn trẻ con sẽ chọn ăn món gì, ăn bao nhiêu và khi nào sẽ ăn. Một chế độ ăn tốt đối với trẻ là ngày ăn 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa phụ. Những trẻ hay ăn vặt dần dần sẽ mất cảm giác ngon với bữa ăn chính. Ngoài ra, việc uống quá nhiều nước ép trái cây hoặc sữa giữa các bữa ăn chính có thể khiến trẻ biếng ăn.

Những trở ngại trong việc nuôi ăn trẻ nhỏ

Nhiều trẻ em vẫn trong tình trạng dinh dưỡng kém ngay cả khi có đầy đủ thực phẩm và thức ăn luôn sẵn có. Thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ em có thể bị quy cho là từ sự thiếu hụt toàn bộ các chất dinh dưỡng thu nạp vào hay sự thiếu hụt một dưỡng chất cụ thể nào đó (chẳng hạn như Iốt, kẽm, hay sắt). Điều này xảy ra do ăn uống không hợp lý ở trẻ có các vấn đề về ăn uống hoặc cũng có thể do những ảnh hưởng tiêu cực từ một số khuyết tật hay bệnh lý. Trên thế giới, trẻ em ăn uống kém thường có những vấn đề kéo dài trong suốt những năm tháng ấu thơ của trẻ.Những trẻ này có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cao, bởi vì chúng thường có chế độ ăn ít dưỡng chất hơn những trẻ không biếng ăn. Vì trẻ cần dưỡng chất để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng và phát triển nhanh chóng trong những năm tháng đầu đời, hậu quả của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ này có thể rất nghiêm trọng. Trẻ không nhận được một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối trong giai đoạn này có thể bị khiếm khuyết trong quá trình tăng trưởng và phát triển nhận thức, cũng như suy giảm chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Những kiểu trở ngại nuôi ăn ở trẻ (phỏng theo Kerzner)

 • Trẻ biếng ăn vì đang bị những bệnh thực thể

 • Trẻ biếng ăn do nhận thức sai lệch từ phía các bậc phụ huynh

 • Trẻ quá hiếu động mãi chơi quên ăn

 • Trẻ thờ ơ lãnh đạm không hứng thú với chuyện ăn uống

 • Trẻ quá kén chọn thức ăn

 • Trẻ sợ ăn

Tỷ lệ những trường hợp gặp khó khăn trong nuôi ăn trẻ nhỏ

Khó khăn trong nuôi ăn trẻ nhỏ xảy ra thường xuyên và những vấn đề này có thể dai dẳng trong suốt những năm tháng tuổi thơ của trẻ .Có đến 50% trẻ phát triển bình thường về thể chất được cha mẹ phản ánh là có những trở ngại trong nuôi ăn . Các cô bảo mẫu nhận thấy phân nửa số trẻ mới biết đi bị biếng ăn. 25% đến 35% trẻ có những biểu hiện biếng ăn cụ thể (chẳng hạn như từ chối không ăn, kén chọn thức ăn). Ước tính có khoảng 1% đến 2% trẻ nhỏ gặp phải những khó khăn trầm trọng và kéo dài trong vấn đề ăn uống. Biếng ăn ở trẻ được ghi nhận ở mọi quốc gia trên thế giới: các bậc cha mẹ ở Trung Quốc phản ánh rằng 17% trẻ từ 2 đến 6 tuổi bị biếng ăn, và các bậc phụ huynh ở Quebec báo cáo rằng hầu như 1/3 (30%) trẻ trước tuổi đi học bị biếng ăn.

Hậu quả những trở ngại nuôi ăn ở trẻ

Trẻ gặp phải những trở ngại trong ăn uống thườg: thích ăn những thực phẩm ít dinh dưỡng hơn những trẻ không biếng ăn, do đó có nguy cơ tăng trưởng kém, chậm phát triển nhận thức, và suy giảm chức năng miễn dịch.